Samong IOT Mobile App

สวัสดีครับ  วันนี้มาแนะนำให้รู้จักกับแอพพลิเคชั่น  IOT มือถือ  ในนาม  SamongIOT  : สมองไอโอที   อีกหนึ่งผลงานของความพยายามอย่างมากในการพัฒนาแพลตฟอร์มไอโอที  ให้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบและไม่ชอบของฟรี   แต่ใช้ดี  ใช้นาน  ใช้ได้ถูกใจ

เพราะเราไม่ชอบส่งอะไรไปเก็บที่ ๆ  เราไม่สามารถนำเอาช้อมูลกลับมาใช้ได้  โดยเฉพาะในรูปของ Excel  เพื่อที่จะนำไปวิเคราะห์  สาระ  ที่เป็นประโยชน์สิ่งที่อยู่ข้างใน  ที่เรียกรวมๆ ว่า  Insight

เพราะต้องการเอาข้อมูลไปเล่ต่อเรื่อง  BigData  AI Machine Learning ไปเรื่อย

นอกจากนี้เรายังมีวัตถุประสงค์  ให้แพลตฟอร์มนี้  เหมาะสำหรับการนำไปพัฒนาเป็น  สมาร์ทฟาร์ม  สมาร์ทโฮม  สมาร์ทซิตี้  พัฒนาไปเรื่อย ๆ

ระบบประกอบด้วย  3  ส่วนหลักๆ  คือ  :

  1. แพลตฟอร์มฝั่ง  Server   ที่เราพัฒนาขึ้นมาแล้ว  และจะมีการปรับความสามารถให้มากขึ้นเรื่อยๆ  โดยระหว่างการพัฒนา  ระบบเดิมก็ยังสามารถใช้งานไปได้เรื่อย ๆ
  2. แอพมือถือ   ที่เริ่มต้นด้วย  Version  Android   ที่มีความสามารถหลากหลาย  ดัดแปลงไปเป็น  Smart App ต่างๆ ได้
  3. อุปกรณ์ภาคสนาม   ที่ผู้ใช้งานสามารถสร้างขึ้นมาเอง  และเรียนรู้วิธีการนำข้อมูลส่งขึ้นระบบในข้อ 1 ให้ได้

วันนี้จะมาทำความรู้จักกับหน้าตาและความสามารถของ App

หน้านี้เป็นเมนูแรกหลังล็อกอินเข้ามา   ให้ผู้ใช้ค้นหา  ระบบที่ติดตั้งใช้งานอยู่ทั้งหมดได้

หากทำการเลือก  My System เข้ามา  ก็จะพบกับระบบที่ติดตั้งอยู่  เช่น  บ้านหลายหลัง (หลาย System) หรือ มีฟาร์มหลายฟาร์ม เป็นต้น

หน้านี้จะเป็นการแสดงสถานะของ  Device  เช่นระบบเครื่องวัดสภาพอากาศ  หรือ  ชุดเครื่องอบอาหาร  หรือระบบควบคุมสวนรอบบ้าน  ที่ใน 1 device  สามารถส่งข้อมูลขึ้นมาได้คราวละ  20 ข้อมูลใน 1 เรคอร์ด

มีการแสดงผลเป็นเกจจ์  เป็นกราฟ  และเลือกแสดงผลได้  ว่าจะดูพารามิเตอร์ใด  ในจำนวน 20 รายการ  โดยกราฟและค่าในเกจจ์จะเปลี่ยนแปลงไปแบบ  realtime  ประมาณทุก ๆ  3 วินาที

นอกจากนี้ยังมีปุ่ม  ปิด เปิด อยู่ส่วนล่างของจอ  เลื่อนขึ้นลงได้  เพื่อปิดเปิดระบบจากทางไกล  เช่น ปิดแอร์  ปิดไฟฟ้า  ปิดประตูบ้าน  ก็แล้วแต่จะควบคุมอะไรที่ไหน

สำหรับจอนี้ถือว่าจะเป็นทีเด็ด   เพราะเป็นจอที่ตั้งค่าการควบคุม  สูง ต่ำ  โดยกำหนดว่าให้ข้อมูล  channel นี้ไปควบคุม  On-Off   ระบบในช่วงค่าไหน  เช่นกรณีนี้  channel 1 ได้ตั้งค่า high ไว้ที่  90 และ low  ไว้ที่ 25    หากระบบมีค่าอยู่ในย่านนี้ก็ให้อุปกรณ์นั้นทำงานต่อไป  หากอยู่นอกกรอบ  ก็จะปิดระบบเป็นต้น

โดยสามารถใช้ตัวแปรใด ๆ ไปควบคุมก็ได้  โดยผู้ใช้ต้องไปกำหนดเองในโปรแกรมของ device

ระบบที่เราออกแบบมานี้  จึงต้องการให้ผู้ใช้งาน  สามารถปรับแต่งประยุกต์ใช้ได้ตามความต้องการ  สามารถเขียนโค้ดให้กับอุปกรณ์ในพื้นที่ได้หลากหลาย

ในส่วนของการบริหารระบบยังสามารถทำได้จากเครื่อง  Desktop  ที่สามารถทำการเพิ่มระบบ   เพิ่ม Device  ได้อย่างมากมายตามสิทธิ์การใช้งาน

หากท่านใดสนใจกรุณาติดต่อเราได้ทางอีเมล์   jedi0002.smct@gmail.com ครับ

อนาคตอันใกล้  คือการออกแบบตัว  Device  ให้ผู้ใช้ พร้อมใช้งานได้ทันที

แล้วพบกันครับ  ในครั้งหน้า  ในการนำเสนอแอพ  ด้วยคลิปวิดีโอ

 

281 total views, 2 views today